Đoàn thanh niên

CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN TRẢI NGHIỆM ĐỔI THIÊN VĂN

2019-06-07 04:41:13 | Lượt xem: 3279 | Đoàn thanh niên

CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN TRẢI NGHIỆM ĐỔI THIÊN VĂN

 

Chương trình thăm quan trải nghiệm Đồi Thiên văn Phù Liễn, Kiến An, Hải Phòng

(Đài khí tượng Thủy văn khu vực Đông Bắc)

 

A.   GIỚI THIỆU CHUNG

I.                  Các địa điểm tham quan

1.     Vườn quan trắc khí tượng

2.     Phòng truyền thống

3.     Trạm rada thời tiết do dự án (ODA Nhật Bản ) tài trợ

II.                Đối tượng tham quan trải nghiệm: Các cháu học sinh từ mầm non đến đại học, ngoài ra tất các cá nhân tổ chức có nhu cầu tham quan trải nghiệm khác.

III.             Địa chỉ liên hệ: Website kttvdb.net  hoặc số điện thoại

 

B.   GIỚI THIỆU CÁC ĐỊA ĐIỂM THAM QUAN

Như quý khách đã biết :

 “Kiến An có núi Ông Voi

Có sông Văn Úc, có đồi Thiên Văn”.

Câu thơ đã đi vào tiềm thức của mỗi người dân Kiến An nói riêng, người Hải Phòng nói chung như minh chứng cho vẻ đẹp sơn thủy hữu tình mà chỉ vùng đất Kiến An mới có.

Từ cổng Rồng, men theo con đường nhỏ với chiều dài khoảng 2,5km, uốn lượn quanh co theo độ cao tăng dần như rồng bay phượng múa dẫn lên núi Thiên Văn, du khách sẽ được hòa mình trong một không gian tĩnh lặng với không khí mát mẻ, trong lành và đặc biệt sẽ được chiêm ngưỡng những rừng thông xanh ngát cùng với các loại cây bạch đàn, keo tai tượng … bao quanh chân núi.Thật thú vị khi giữa chốn đô thị ồn ào lại có một “Đà Lạt” thu nhỏ, đẹp và nên thơ đến vậy.

Tại đây, du khách có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn toàn cảnh quận Kiến An với vẻ đẹp của núi, đồi, sông nước, đặc biệt là bầu trời và đô thị Kiến An khi đêm xuống.Những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi, những cánh đồng lúa xanh mơn mởn, hay những dòng sông quanh co uốn lượn đã tạo nên một bức tranh Kiến An đầy màu sắc mà chỉ khi đứng trên đỉnh núi Thiên Văn, chúng ta mới có thể chiêm ngưỡng được.

Ngoài ra, với địa thế đẹp, được bao bọc bởi hai dòng sông Lạch Tray và Đa Độ, núi Thiên Văn cũng là vị trí thuận lợi để quan sát được toàn cảnh thành phố Hải Phòng như các cảng biển: cảng Hải Phòng; cảng Vật Cách; cảng Chùa Vẽ; khu trung tâm Thành phố; dải Kỳ Sơn – Tràng Kênh và An Sơn – Núi Đèo; dải An Lão - Đồ Sơn với khu di tích lịch sử Núi Voi và các quận huyện xung quanh.

 

*Đến với núi Thiên Văn, du khách còn được thăm quan Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đông Bắc với các địa điểm phục vụ công tác chuyên môn như:

1. Phòng truyền thống:

Nơi đây quý khách sẽ được tham quan trải nghiệm với tất cả các đồ vật, hình ảnh, kho tư liệu quý giá về ngành khí tượng thủy văn Việt Nam nói chung và Đài khí tượng thủy văn khu vực Đông Bắc nói riêng. Cũng như sẽ được tìm hiểu về Lịch sử hình thành và phát triển của ngành khí tượng thủy văn cụ thể như sau:

Đài khí tượng Phù Liễn nay là Đài Khí tượng Thuỷ văn (KTTV) khu vực Đông Bắc tọa lạc ở độ cao 113m so với mực nước biển được toàn quyền Pháp tại Đông Dương Paul Doumer cho xây dựng theo kiến trúc Pháp, là công trình có tầm vóc của một trung tâm khoa học sánh ngang với các cơ sở khoa học của các nước tiên tiến trên thế giới, vốn nổi tiếng với câu đối:

“Đông Pháp Thiên văn đại tổng cục,

Bắc Kỳ Phù Liễn thị danh sơn.”

Đây được coi là công trình khí tượng được xây dựng sớm nhất Đông Dương, là một trong những công trình quy mô lớn được người Pháp xây dựng với mục đích xây dựng các cơ sở vật chất và điều tra tự nhiên để khai thác thuộc địa.

Trong khu vực Đông Nam Á có Đài Khí tượng Manila do người Mỹ xây dựng và Đài Hồng Kông do người Anh xây dựng. Tại Việt Nam, công tác khảo sát được tiến hành từ năm 1898. Cùng vào thời điểm đó, hoạt động khí tượng ở Đông Dương đã được bắt đầu từ ngày 1/1/1898 tại Hà Nội sau khi ngài Paul Dourmer - Đặc sứ Toàn quyền Đông Dương kí nghị định ban hành nhằm khảo sát các yếu tố khí tượng tại Việt Nam, các trạm khí tượng: Lạng Sơn, Móng Cái, Cao Bằng, Quảng Yên, Lào Cai và Hà Giang cũng được thành lập và quan trắc số liệu.

Năm 1899: Hội đồng tối cao Đông Dương nhất trí thông qua việc nghiên cứu và lựa chọn Phù Liễn, cách Hải Phòng 9km về hướng Tây Bắc làm nơi đặt trụ sở của Đài Khí tượng Trung ương Đông Dương.

Ngày 25/4/1900: Toàn quyền Đông Dương đã ra Nghị định số 421 cho phép tiến hành xây dựng tòa nhà chính của Sở Khí tượng Đông Dương đặt tại Phù Liễn trên cơ sở bản thiết kế của kiến trúc sư M.Lichtenfelder cùng sự hướng dẫn và giúp đỡ của ông M.Ferra. Công trình này dựa trên mẫu thiết kế của Đài Khí tượng Zikawei (Trung Quốc) cũng do người Pháp khảo sát, thiết kế và xây dựng.

Ngày 16/9/1902, Đài Khí tượng và Địa từ Trung ương được thành lập. Có thể nói, toàn bộ công trình Đài khí tượng thủy văn khu vực Đông Bắc được xem như một quần thể kiến trúc hiện đại, chia thành khu làm việc trung tâm và khu biệt thự cho sinh hoạt. Tòa chính là một lâu đài xây bằng đá xanh, phần giữa gồm hai tầng, cấu trúc thành một hội trường trang trọng thông với hai đường hành lang được cấu tạo thành các phòng đặt máy khí tượng.

Phần hậu là một tháp cao sáu tầng có cầu thang xoáy, trên đỉnh tháp đặt kính kinh vĩ dùng để hiệu chỉnh giờ cho địa phương; tòa nhà nhỏ hơn ở phía bắc gồm hai tầng, tám phòng để làm việc và nghiên cứu khoa học.

Các nhiệm vụ:

- Tiến hành công tác khoa học liên quan đến các hiện tượng khí quyển, địa từ, địa chấn,…

- Thu thập và nghiên cứu các số liệu phục vụ cho bản tin dự báo thời tiết tổng hợp quốc gia, thu phát tin dự báo khí tượng thủy văn tới các đài khí tượng tại Lào, Campuchia và các trạm khí tượng quốc tế trong khu vực Đông Nam Á, châu Á - Thái Bình Dương để lập biểu, bản đồ thời tiết phục vụ hoạt động giao thông hàng hải trên biển Đông.

- Tích lũy số liệu nghiên cứu khí hậu nhằm góp phần mở mang đồn điền, trồng cây nhiệt đới, nghiên cứu khí hậu và khí hậu nông nghiệp, động đất, quản lý giờ (So giờ và thông báo hàng ngày về giờ trung bình của Phù Liễn, chính xác tới nửa giây bằng kính kinh tuyến).

Từ năm 1902 đến 1945 với tư cách là trụ sở chính của Sở Khí tượng và Đài trung tâm Khí tượng Đông Dương. Đài đã thiết lập lên mạng lưới các trạm quan trắc khí tượng bề mặt, khí tượng cao không, khí tượng nông nghiệp và khí tượng hải văn trải khắp từ vùng núi cao đến đồng bằng và hải đảo.

Ngày 23/11/1904: Toàn quyền Đông Dương đã kí Nghị định qui định số lượng và cấp độ trạm thuộc mạng lưới Khí tượng Đông Dương gồm: 01 cột tiêu báo hiệu khí tượng ở Hải Phòng, 03 cột tiêu báo hiệu khí tượng tại: Đà Nẵng, Mũi Dinh và Vũng Tàu; 12 trạm khí tượng; 29 trạm khí hậu. Các trạm đều gửi thông tin về Đài Trung ương Phù Liễn.

Năm 1924: trạm đo động đất được thành lập ở Đài Phù Liễn. Hầm đặt máy và nhà trạm vẫn còn tồn tại nguyên vẹn đến ngày nay.

Năm 1926, Phòng Nghiên cứu Khí hậu và Khí tượng nông nghiệp đã được thành lập thuộc Sở Khí tượng Đông Dương. Đây là một lĩnh vực nghiên cứu khoa được đưa vào triển khai tại Việt Nam.

Các hoạt động về dự báo thời tiết, nghiên cứu khí hậu cũng được tiến hành và đã có những công trình phục vụ ứng dụng thiết thực trong đời sống và là tiền đề cho sự phát triển của ngành khoa học KTTV sau này như:

Chế độ mưa ở Đông Dương của tiến sĩ Lecader xuất bản năm 1917 (Năm 1917: Tiến sĩ Le Cader – Giám đốc Sở kiêm Giám đốc Đài Trung ương cùng kĩ sư nông học Duran công bố công trình nghiên cứu đầu tiên dày 50 trang về “Chế độ mưa ở Đông Dương” (Regime Pluviometrique de L’Inochine) trong đó có các bản đồ phân vùng mưa từng tháng và cả năm);

Khí hậu Đông Dương và bão ở biển Đông của Bruzon và Carton xuất bản năm 1930; Lịch thiên văn học của kỹ sư Nguyễn Xiển.

Trong suốt những năm khảo sát, xây dựng và thành lập Đài: đã có 05 thế hệ Giám đốc người Pháp quản lí. Đó là các ông:

1

Ông M.Ferra

Cử nhân toán

(1902 – 1909)

2

Ông M.G.Lecadev

Tiến sĩ khoa học

(1910 - 1921)

3

Ông Durand

Kĩ sư Khí tượng

(1922 - 1926)

4

Ông E.Bruzon

Kĩ sư trưởng Khí tượng

(1927 - 1937)

5

Ông A.Romer

Cử nhân Toán - Lí

(1938 - 1940)

Năm 1941: tình hình chính trị trong nước có nhiều biến động lớn, ở Đài không còn người Pháp nữa. Ông Nguyễn Xiển – cử nhân khoa học, kĩ sư Toán Lí được Chính phủ điều động từ Chi cục Khí tượng Sài Gòn về làm Giám đốc Đài Phù Liễn. Ông là Giám đốc người Việt Nam đầu tiên trong Ngành Khí tượng Việt Nam. Ngay trong giai đoạn này, Đài đã thực hiện trao đổi thông tin khí tượng với nhiều trung tâm khí tượng trong khu vực như Hồng Kông, Malina, Zikawei ( Trung Quốc) và Tôkyo ( Nhật Bản).

 

Từ năm 1946 - 1955 đất nước bước vào thời kỳ kháng chiến 9 năm đầy gian nan, cam go ác liệt, do yêu cầu cấp bách là tập trung cho cuộc kháng chiến trường kỳ anh dũng, mạng lưới quan trắc khí tượng thủy văn cũng vì đó mà phải ngừng hoạt động.

Đến cuối năm 1955, ngay sau khi hòa bình lập lại trên miền Bắc, mạng lưới quan trắc KTTV và các hoạt động của Đài cũng dần được khôi phục và phát triển không ngừng. Mạng lưới quan trắc bao gồm khí tượng bề mặt, khí tượng cao không, khí tượng nông nghiệp, hải văn từ núi cao, hải đảo xa xôi được khôi phục, mở rộng. Công tác dự báo thời tiết được coi trọng, các nghiên cứu khoa học khí tượng, thiên văn, nghiên cứu khí hậu và khai thác số liệu  dần đi vào nền nếp và đã đóng góp tích cực vào công cuộc khôi phục, xây dựng phát triển xã hội chủ nghĩa ở miến Bắc.

Trình độ nghiệp vụ chuyên môn của cán bộ trong Đài cũng không ngừng được nâng lên, nhiều lớp các bộ đã trưởng thành và đã có những cống hiến lớn lao cho sự phát triển của ngành và Đài KTTV Đông Bắc. Trong đó có Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Ngữ, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV - người đại diện thường trực của Việt Nam đầu tiên trong Tổ chức Khí tượng Thế giới.

 Sau năm 1955 đến giữa năm 1965 là khoảng thời gian hòa bình ngắn ngủi, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước mạng lưới quan trắc KTTV trên toàn miến Bắc được củng cố và mở rộng thêm, quan trắc nhiều yếu tố KTTV hơn.

Ngày 17/8/1957: Đài Khí tượng Phù Liễn được khôi phục và hoạt động với tên gọi là Đài Vật lí địa cầu Phù Liễn do Ông Nguyễn Khắc Mão – kĩ sư vật lí làm Giám đốc Đài.

Trước âm mưu ném bom phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ (1965) Đài KTTV Đông Bắc lại phải hoạt động trong tình trạng chiến tranh đầy hi sinh gian khổ. Với quyết tâm bảo đảm công tác quan trắc, đo đạc thu thập số liệu KTTV các cán bộ, viên chức luôn bám trụ, thường trực tại các trạm tiền tiêu vừa đảm bảo quan trắc liên tục vừa cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.. trước sự bắn phá ác liệt của giặc Mỹ, nhiều trạm quan trắc đã bị phá hoại nhiều lần và đã có những người chiến sỹ KTTV hi sinh.

Từ năm 1971- 1979 Đài làm thêm nhiệm vụ quan trắc, nghiên cứu thiên văn và quản lí lịch Nhà nước.

Năm 1971, công tác nghiên cứu thiên văn, quan trắc động đất và điện khí quyển từ Hà Nội được Nha khí tượng chuyển giao về Đài Phù Liễn.

Vào tháng 10/1973: dưới sự hướng dẫn và giúp đỡ của các chuyên gia Cộng hòa Dân chủ Đức, kính thiên văn quang học Coude Repactir 150/2250 được lắp đặt nhằm bổ trợ cho công tác nghiên cứu thiên văn học tại Việt Nam. Sau này, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã chuyển giao các mặt công tác: thiên văn, động đất, điện khí quyển và quản lí lịch nhà nước do Đài quản lí  sang Viện Khoa học Việt Nam vào ngày 26/3/1979 theo nghị định 129/CP.

Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam gia nhập tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vào ngày 7/5/1975 đã đánh dấu giai đoạn hội nhập và hợp tác quốc tế của Ngành.

Từ sau năm 1976 để phù hợp với tình hình xây dựng phát triển đất nước sự hợp nhất giữa Đài vật lý địa cầu và thiên văn Phù Liễn với phòng Thủy văn thuộc Sở Thủy lợi Hải Phòng, Đài được đổi tên thành Đài KTTV Phù Liến, thuộc Tổng cục KTTV. Với chức năng quản lý công tác Điều tra cơ bản, nghiên cứu dự báo phục vụ về KTTV, hải văn, điều tra khảo sát, kiểm soát môi trường không khí và nước.

Năm 1989 Đài có Được sự quan tâm đầu tư xây dựng của Nhà nước, Trạm Ra đa thời tiết MRL-5 do Liên Xô chế tạo đã được lắp đặt và đưa vào sử dụng phục vụ đắc lực cho công tác quan trắc thời tiết, dự báo.

Đến thời gian này mạng lưới tổ chức của Đài gồm 4 phòng nghiệp vụ, 3 trạm khí tượng, 9 trạm thủy văn, 2 trạm phát báo Quốc tế, 2 trạm hải văn, 2 trạm đo môi trường.

Ngày 26/3/1995, Đài KTTV khu vực Đông Bắc được thành lập theo quyết định số: 1282 QĐ/KTTV của Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV trên cơ sở hợp nhất 05 Đài Khí tượng thủy văn tỉnh gồm: Hải Phòng, Hà Bắc (nay là Bắc Giang và Băc Ninh), Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Đài có 61 đơn vị trực thuộc (trong đó 05 phòng chức năng gồm: Văn phòng, Dự báo KTTV, Mạng lưới trạm và Thông tin KTTV; 05 Đài KTTV Tỉnh; 51 trạm KTTV nằm rải rác trên 6 tỉnh trong khu vực, và có nhiều trạm vùng sâu, biên giới, hải đảo.

Cũng trong năm này; Đài đã được nhà Thiên văn học - Tiến sĩ Nguyễn Quang Riệu tặng bộ kính thiên văn trong đợt về Việt Nam quan sát nhật thực toàn phần tại Phan Thiết.

Thực hiện chiến lược quốc gia về hiện đại hóa phát triển ngành TNMT đến năm 2020. Trong các năm 2014-2017, dự án “Hiện đại hóa hệ thống cảnh báo, dự báo thiên tai” do Hàn Quốc tài trợ được thực hiện tại Đài.. 100% các trạm KTTV trên  mạng lưới được tự động hóa; Dự án “ Tăng cường năng lực đối phó với thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra” do Chính phủ Nhật bản tài trợ… xây dưng tháp ra đa và lắp đặt hệ thống ra đa thời tiết hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu về công tác chỉ đạo phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai, góp phần xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội cho thành phố Hải Phòng, khu vực Đông Bắc nói chung.

Không chỉ đẹp bởi kiến trúc công trình, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đông Bắc còn là nơi lưu giữ tư liệu quý về những thành tựu ban đầu của ngành khí tượng thủy văn Việt Nam. Tại đây phòng truyền thống Ngành KTTV Việt Nam được đưa vào sử dụng từ năm 2002, lưu giữ khá nhiều văn bản, tư liệu tái hiện quá trình trên 100 năm hoạt động phát triển của ngành khí tượng thuỷ văn Việt Nam, nhiều những thiết bị quan trắc từ ngày đầu mới thành lập cũng như lịch sử trài dài của Ngành qua các thời kỳ hình thành và phát triển, phục vụ công tác nghiên cứu và giáo dục. Đặc biệt ngày 23.3.2019 trạm khí tượng Phù Liễn được tổ chức khí tượng thế giới câu nhận là trạm khí tượng trên 100 năm.

(bổ sung một số ảnh trong phòng truyền thống)

  2 Vườn quan trắc khí tượng: Đây là một trong tổng số 51 trạm khí tượng thủy văn trực thuộc Đài, là trạm khí tượng hạng 1 quan trắc các yếu tố, nắng, gió, lượng mưa, nhiệt độ,  áp suất khí quyển…khí tham quan trạm khí tượng quý khách sẽ được tìm hiểu, cũng như tận mắt nhìn các trang thiết bị đo gió, mưa, nhiệt độ không khí, nhiệt độ đất, được các quan trắc viên giới thiệu về quy trình quan trắc một yếu tố khí tượng…

 

( bổ sung ảnh vườn quan trắc)

 

3.Trạm rada thời tiết : Trạm rađa thời tiết thuộc Dự án “ Tăng cường năng lực đối phó với thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra” do Chính phủ Nhật bản tài trợ, nơi đây được trang bị phương tiện  máy móc có thể nói là một trong những máy móc hiện đại bậc nhất trên thế giới. Quý khách tham quan sẽ được quan trắc viên của trạm giới thiệu về quy trình quan trắc một đám mây, ra một bản tin dự báo thời tiết ngắn hạn…

( bổ sung một số ảnh Trạm rada)

4.Ngoài các địa điểm chính tham quan nói trên: Với không gian rộng rãi thoáng mát của sân vườn của trạm rất phù hợp với các hình thức tổ chức các hoạt động vui chơi cho các cháu học sinh khi tham quan, đặc biệt khi thời tiết mùa hè nóng bức ôi ả thì được tận hưởng khoảng không gian thoáng mát trong lành như trên đỉnh đôi thiên văn thì thật tuyệt vời.

( Bổ sung ảnh hoạt động vui chơi)

 

 

 TRUNG TÂM DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN TRUNG ƯƠNGVIỆN KHOA HỌC KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN MÔI TRƯỜNGCỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TINTRUNG TÂM KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN QUỐC GIADỰ BÁO LŨ LỤT

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

SỰ KIỆN NỔI BẬT

Thông tin về một số kết quả nổi bật của ngành khí tượng thủy văn giai đoan 2010-2020 Thông tin về một số kết quả nổi bật của ngành khí tượng thủy văn giai đoan 2010-2020

Được sự quan tâm, chỉ đạo, đầu tư của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với sự nỗ lực cố gắng của toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngàng KTTV trong suốt những năm vừa qua, ngành KTTTV đã có sự phát triển về mọi mặt, phục vụ có hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai, phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của đất nước......

Xem thêm

LIÊN KẾT WEBSITE


Đầu trang